Điêu khắc là gì ? các thể loại điêu khắc

Điêu khắc là một loại hình nghệ thuật tạo hình, được thể hiện bằng hình khối cụ thể trong một không gian đa chiều. Là nghệ thuật mang tính không gian, điêu khắc không phản ánh quá trình vận động của đối tượng miêu tả mà chỉ giữ lại những khoảnh khắc điển hình, tiêu biểu nhất, có khả năng gây ấn tượng mạnh mẽ và sâu lắng nhất. Cùng Dinh Phong Art tìm hiểu xem có các thể loại điêu khắc nào? Cách tạo hình các thể loại điêu khắc như thế nào?

Điêu khắc là gì?

Điêu khắc là một nghệ thuật tạo hình, tồn tại trong không gian 3 chiều để thể hiện ý tưởng của tác giả. Người nghệ nhân sẽ tác động lên những khối hình để tạo thành tác phẩm nghệ thuật. Ngôn ngữ của điêu khắc cơ bản là mảng khối.

Các chất liệu để điêu khắc là gỗ, đá, thạch cao, đất sét, đồng,…..

Các thể loại điêu khắc

Điêu khắc còn là hình thức đắp nổi hoặc khoét lõm với chiều dài, rộng là thực còn phần nổi mang tính ước lệ về khối. Điêu khắc gồm 2 thể loại chính: phù điêu, tượng tròn.

Tượng

Tượng là sản phẩm cơ bản của điêu khắc. Có ba loại tượng chính: tượng đài, tượng chân dung và tượng tròn. Đối tượng miêu tả của tượng đài thường là các bậc vĩ nhân, các anh hùng dân tộc hoặc các danh nhân văn hóa mà tên tuổi và chiến tích của họ đã có những đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của dân tộc hay thời đại. Tượng đài thường to hơn nguyên mẫu, thường được đặt ở những vị trí trang trọng như quảng trường, công viên văn hóa,…

Tượng chân dung cũng có đối tượng miêu tả là những nhân vật lịch sử. Tượng chân dung được dùng cho thờ phụng, cho sinh hoạt có tính chất lễ nghi, khánh tiết. Tượng chân dung cần giống với nguyên mẫu, xét cả trên phương diện ngoại hình cũng như bản chất tính cách.

Tượng đài: Được làm bằng chất liệu bền chắc (xi măng, đá, đồng). Kích thước lớn, thường kết hợp với bệ thành một chỉnh thể thống nhất. Tượng đài thường được đặt cố định ở những vị trí thích hợp như đại lộ, công viên, quảng trường, nơi có những dấu ấn lịch sử. Chức năng của tượng đài để đánh dấu một sự kiện lịch sử, tưởng niệm các vị anh hùng, danh nhân, vĩ nhân, cũng có thể dùng làm biểu tượng cho một quốc gia, thành phố, địa phương.

Tượng tròn: các tác phẩm điêu khắc thể loại tượng trong có kích cỡ trung bình, có thể di chuyển nhiều vị trí khác nhau. sáng tạo. Tượng tròn là hình khối được thể hiện trong không gian ba chiều, hình khối thật.

Cũng có thể có những tác phẩm với kích thước rất nhỏ dùng để trang trí, thờ cúng, hoặc làm đồ tống táng. T

Tượng tròn đa dạng về chất liệu, phong phú về hình thức biểu đạt và đề tài phản ánh.

Phù điêu

Các loại phù điêu: Có 3 loại phù điêu:

+ Phù điêu lồi thấp. Các khối chỉ hơi nổi lên như bám vào bề mặt nền

+ Phù điêu lồi.

+ Phù điêu cao (khối gần như tượng tròn). Các khối giống như tượng tròn, gần như độc lập trên bề mặt nền.

–  Phù điêu: Phù điêu dùng để chỉ những hình, khối, đường, nét đắp lên trên một mặt phẳng. Phù điêu rất gần với ngôn ngữ hội họa, gắn với nền, nên người ta thường gọi: Bức tranh chạm khắc, vì vậy khi xem nên đặt tác phẩm đúng đường tầm mắt như xem tranh.

Bố cục phù điêu:

Phù điêu cần tạo được mảng khối chiếm tối đa diện tích của một khuôn hình bố cục.

Phù điêu khác tượng tròn là thể hiện khối hình tròn một mặt phẳng. Bởi vậy khi sáng tác phù điêu chỉ cần chú ý bố cục mặt chính diện và độ nổi chìm của hình khối, nhưng yêu cầu bố cục phù điêu và cần tạo được mảng khối chiếm tối đa diện tích không gian của một khuôn hình bố cục.

Tùy vào từng nội dung thể hiện mà chọn các khối lớn, nhỏ hoặc chi tiết để mô tả phần trung tâm của nội dung sao cho nổi bật ý đồ

Hình khối của phù điêu diễn tả không gian ba chiều trên bề mặt phẳng, khối không thật mà cảm giác (khối ăn gian), và hình khối giàu chất trang trí.

Bố cục của phù điêu được sắp xếp bằng những mảng hình có chính có phụ trong một mảng hình học (bố cục hình vuông, tròn, chữ nhật…).

Không gian trong phù điêu được diễn tả theo từng lớp, lớp trước ở gần, lớp sau ở xa và cứ theo thứ tự như vậy.

Vật liệu làm phù điêu bao gồm: Gỗ, đá, thạch cao, đất nung, ximăng, hay các kim loại như đồng, nhôm, bạc…Tuy nhiên cần lưu ý đến hai yếu tố sau: Chọn chất liệu phù hợp với bố cục, nội dung. Chọn vật liệu bền vững, chịu được mưa nắng và thời gian nếu làm phù điêu để ngoài trời

Phù điêu trong điêu khắc giống như trang trí trong vẽ mỹ thuật. Vì thế khi bố cục đòi hỏi phải có sự nhịp nhàng về đường nét, phong phú về hình khối. Phải có mảng chính, mảng phụ, đồng thời chú ý các mảng đặc, mảng trống và cách diễn tả đường nét sao cho thật trang trí.

Nếu bố cục phù điêu toàn những mảng đặc, không có mảng trống thì phù điêu trở nên tức, bí rất khó chịu. Do đó, các mảng trống, mảng đặc nói trên phải bố trí sao cho vừa vặn, cân đối, không bị trống hay bị lốm đốm, vụn vặt. Bố cục phù điêu có ưu điểm mà bố cục tượng tròn không thể diễn tả được, ví dụ như phong cảnh. 

Check Also

Mua tranh vẽ trừu tượng ở đâu Việt Nam

Mua tranh vẽ trừu tượng ở đâu Việt Nam ở đâu đẹp, giá cả phải …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by Đất mỹ phước | Thiết kế web by SonWeb