Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là gì ?

thường được gọi là sổ đỏ hoặc giấy đỏ.

Mời tham khảo :  Thủ tục hoàn công xây dựng nhà ở

Theo Luật đất đai năm 2003 quy định: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

Đến năm 2013, Khái niệm này có  thay đổi  : “ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đai là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thường được gọi là sổ đỏ hoặc giấy đỏ.

2. Sổ đỏ, sổ hồng khác nhau thế nào?

 Sổ đỏ là mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, có bìa  màu đỏ, chứng nhận quyền sử dụng đất (có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp,đất trồng cây, vườn, ao, đất rừng…) nên mẫu này có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Theo quy định tại khoản 20 Điều 4 Luật đất đai 2003: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”.

Sổ hồng là mẫu do Bộ Xây dựng ban hành, có bìa màu hồng với nội dung là chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nên  có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

3. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho biết thông tin điều gì? Đối với sổ hồng

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho biết thông tin điều gì? Đối với sổ hồng
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho biết thông tin điều gì? Đối với sổ hồng

Trang 1 :

Ghi thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận

Trang 2 :  Thể hiện thông tin thửa đất

Thửa đất số: ghi số hiệu của thửa đất trên bản đồ địa chính theo quy định về thành lập bản đồ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tờ bản đồ số: ghi số thứ tự tờ bản đồ địa chính có thửa đất cấp Giấy chứng nhận trong phạm vi mỗi đơn vị hành chính cấp xã. Trường hợp sử dụng bản trích đo địa chính để cấp Giấy chứng nhận thì ghi số hiệu tờ trích đo thửa đất.

Địa chỉ thửa đất: ghi tên khu vực (xứ đồng, điểm dân cư,…); số nhà, tên đường phố (nếu có), tên đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh, nơi có thửa đất.

Diện tích: ghi diện tích của thửa đất bằng số Ả Rập theo đơn vị mét vuông (m2), được làm tròn số đến một chữ số thập phân.

Hình thức sử dụng : chung hoặc riêng

Mục đích sử dụng đất :  Đất ở nông thôn/ đất ở đô thị/ đất trồng cây/….

Thời hạn sử dụng : 

Nguồn gốc sử dụng :  được ghi theo quy định như sau:

………………..

Check Also

Tiệm bánh sinh nhật ngon ở Sài Gòn

Là một trong các tiệm bánh kem quận 7 ngon nhất, Tiệm bánh Dê Núi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by Đất mỹ phước | Thiết kế web by SonWeb