Những quy định chính của Nội quy an toàn lao động mới nhất

Trong Bộ luật Lao động có quy định trách nhiệm của tất cả các bên tham gia phải đảm bảo an toàn nơi làm việc. Bộ luật cũng yêu cầu mọi doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến lao động, sản xuất phải tuân theo quy định của pháp luật về an toàn lao động, vệ sinh lao động mới nhất dưới đây:

1. Những điều cần tuân thủ để đảm bảo an toàn lao động

 

Như chúng ta đã biết, hàng năm trong các ngành công nghiệp đã xảy ra không ít những vụ việc thương tâm do không đảm bảo an toàn lao động, gây ra những thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần. Vì vậy trong những năm gần đây nhà nước ta đã tăng cường công tác đào tạo để đảm bảo an toàn lao động cho công nhân.

 

Bài viết dưới đây công ty tư vấn môi trường Etech sẽ liệt kê những việc mà bạn cần làm để có thể đảm bảo an toàn lao động cho bản thân!

 

*Những việc mà người lao động cần làm

 

– Phải tuân thủ những nội quy, quy định về đảm bảo an toàn lao động vệ sinh lao động, khen thưởng người chấp hành tốt lao động và có những hình thức kỷ luật khi không chấp hành tốt nội quy an toàn lao động.

 

– Bạn có quyền khiếu nại với nhà nước có thẩm quyền về quyết định của thanh tra viên về an toàn lao động những vẫn phải chấp hành lao động.

 

– Bạn cần tham gia nghiêm túc những khóa học nâng nâng cao ý thức và trình độ để đảm bảo an toàn lao động.

 

* Trang bị bảo hộ cá nhân

 

– Cần thiết phải sử dụng quần áo bảo hộ vì nó sẽ giúp bảo vệ bạn trước môi trường nắng gió, tia cực tím, hóa chất và những chấn thương nhẹ trong quá trình làm việc.

 

– Mũ bảo hộ giúp bảo vệ đầu của bạn không bị chấn thương do các vật từ trên cao rơi xuống, nắng gió và mưa bụi.

 

– Giày bảo hộ có đế chống trượt giúp cho bạn làm việc ở những nơi trơn trượt và an toàn hơn khi làm việc ở những vị trí cao so với mặt đất.

 

– Giày có đế bọc sắt để giúp bạn có thể tránh được việc giẫm phải đinh hay các vật sắc nhọn trong quá trình làm việc.

 

– Ủng cao su giúp dành cho những người làm việc ở những nơi hóa chất hoặc chống giật điện.

 

– Găng tay bảo hộ giúp cho bạn có thể tránh những chấn thương không may gặp phải khi làm việc và tăng khả năng nắm giữ các đồ vật trong quá trình làm việc.

 

– Kính bảo hộ giúp cho bạn tránh bụi, khói, ánh sáng của tia hàn, giúp bảo vệ mắt…

 

* Cần phải tìm hiểu về dụng cụ máy móc cầm tay

 

– Để đảm bảo an toàn lao động thì người lao động cần phải tìm hiểu rõ về quy tắc sử dụng và hướng dẫn của nhà sản xuất để trong quá trình làm việc các bạn có thể xử lý được những tình huống bất ngờ xảy ra và đảm bảo hơn về an toàn lao động.

 

– Kiểm tra về tình trạng của dụng cụ, máy móc xem có còn tốt hay không, có an toàn hay không trước khi bắt tay vào làm.

2. Quy định chung về an toàn lao động – vệ sinh lao động

 

– Trong giờ làm việc, người lao động phải mang đầy đủ áo, quần, giày, mũ và các trang bị bảo hộ lao động khác đã được cấp phát, lao động có tóc dài phải cuốn tóc lại gọn gàng và đội cùng mũ bảo hộ lao động.

 

– Cán bộ công nhân viên phải giữ gìn gọn gàng sạch sẽ nơi làm việc của mình, vệ sinh công nghiệp khu vực và máy, thiết bị mình phụ trách theo định kỳ theo quy định của khu vực làm việc.

– Các loại vật liệu, phế liệu, chất thải, rác phải để đúng nơi quy định.

 

– Cán bộ công nhân viên phải giữ gìn sạch sẽ và nhắc nhở mọi người giữ gìn sạch sẽ khu vệ sinh, ăn uống, các nơi công cộng khác trong khu vực làm việc.

 

– Người lao động phải tham gia chương trình phòng chống dịch bệnh và phải đi khám sức khỏe định kỳ.

 

– Cán bộ công nhân viên phải khai báo với công ty về các bệnh của mình nếu có.

 

– Cán bộ công nhân viên chỉ được vào làm việc với trạng thái cơ thể, tâm lý bình thường. Quản lý có thể buộc người lao động lập tức ngưng làm việc khi phát hiện người lao động có sử dụng chất kích thích như ma túy, rượu, bia và chất tương tự để đảm bảo an toàn.

 

– Người lao động chỉ được vận hành máy, thiết bị khi trạng thái cơ thể, tâm lý bình thường, trong khi vận hành, nếu người lao động cảm thấy cơ thể không bình thường có thể dẫn đến tai nạn, thì phải báo ngay cho quản lý để giải quyết.

 

– Người lao động có trách nhiệm thông báo và khai báo với công ty về việc vi phạm nguyên tắc vệ sinh lao động.

 

Trên đây là những thông tin về nội quy an toàn lao động mà tất cả người lao động cần tuân thủ để đảm bảo an toàn lao động. Người lao động nên chú ý những điều trên đây để có thể đảm bảo hơn về sức khỏe và tính mạng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by Đất mỹ phước | Thiết kế web by SonWeb