Tương lai nhà máy đóng tàu Ba Son SẼ TRỞ THÀNH DỰ ÁN SÀI GÒN BA SON

Tương lai nhà máy đóng tàu Ba Son sẽ đi về đâu?

Từ những ngày xa xưa,  nhà máy đóng tàu Ba Son là vùng sình lầy nước đọng, các vua chúa đã dùng là nơi trú đậu, sửa chữa tàu chiến và thương thuyền… Sau khi chiếm được Sài Gòn – Gia Định, năm 1861 Pháp đã tạo ra các ụ đầu tiên tại thủy trại có từ thời Gia Long, tức là ở mảnh đất Ba Son bây giờ. Xét thấy nơi đây là một trong những căn cứ hậu cần quan trọng cho Hải quân Pháp ở Viễn Đông và Thái Bình Dương, ngày 28-4-1863, Pháp đã chính thức thông qua dự án xây dựng thủy xưởng Ba Son tại Sài Gòn trực thuộc Bộ Hải quân Pháp.

 

Buổi đầu, người Pháp đã xuất ra trên bẩy triệu quan thời ấy lấp đất và xây các ụ tàu ở Ba Son này, để có thể sửa chữa các thứ tàu chiến, tàu buôn tại đây khỏi đem về tận Pháp quốc. Những năm cuối thế kỷ 19 xưởng sửa chữa tàu Ba Son đã mở rộng thành một công trường thủ công lớn. Đây là nơi sản xuất, sửa chữa mọi loại chiến thuyền, nơi đặt lò đúc các hạng súng lớn nhỏ bằng đồng hay bằng gang, tập trung hàng ngàn công nhân với nhiều ngành chuyên môn khác nhau.

Những năm 60 của thế kỷ 20, xưởng Ba Son thường xuyên tiếp nhận sửa chữa các loại tàu quân sự và thương mại. Khoảng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, Ba Son là một cơ sở quan trọng nhất của thuộc địa Nam Kỳ. Với trang bị hoàn chỉnh, hiện đại, có thể chế tạo những công trình hàng hải quy mô cũng như những hạng mục sửa chữa tinh tế nhất. Ba Son có thể chế tạo tất cả các bộ phận của tàu phóng lôi loại một với giá tiền thấp hơn và trong thời gian ngắn hơn, so với các xưởng chế tạo ở Pháp. Ngoài bể lớn nói trên, xưởng sửa tàu Ba Son còn có một bể khác với kính thước nhỏ hơn, dành cho các pháo hạm, các tàu phóng lôi và các tàu có trọng tải nhỏ.

Trong một bài viết nhan đề “L’Arsenal de Saigon, Eétablissement industriel”, tác giả M.S viết: “Người Pháp thành lập xưởng cơ khí Ba Son không chỉ nhằm mục đích sửa chữa các tàu qua lại, nhận sửa chữa máy móc cho các nhà máy, cho nhà ga Sài Gòn mà còn có thể chế tạo tàu biển, xưởng cũng có trường học nghề”.

Sau khi hiệp định Giơ ne vơ được ký kết, quân đội Pháp rút khỏi Đông Dương. Ngày 12/9/1956 Pháp chuyển giao Ba Son lại cho hải quân chính quyền Sài Gòn. Dưới chế độ Sài Gòn cũ, Thủy xưởng Ba Son được đổi tên là Hải quân công xưởng, đặt trực thuộc Bộ Quốc phòng. Sau tháng 4/1975, Hải quân công xưởng được chính quyền Cách mạng tiếp quản và được đổi tên thành Liên hiệp xí nghiệp Ba Son, trực thuộc Bộ Quốc phòng cho đến ngày nay.

Liên hiệp xí nghiệp Ba Son ngày nay là một xưởng sửa chữa và đóng tàu lớn, địa chỉ tại số 2 đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Đây là một di tích lịch sử mang nhiều ý nghĩa. Là dấu tích cổ còn lại của một công trường thủ công lớn, một ngành công nghiệp quan trọng ra đời sớm nhất của Sài Gòn xưa. Là cái nôi của phong trào đấu tranh của các tầng lớp công nhân Sài Gòn.

Tương lai nhà máy đóng tàu Ba Son hiện nay sẽ trở thành ???

Trong văn bản kiến nghị, Bộ Quốc phòng đề nghị Thủ tướng cho phép Bộ chọn nhà đầu tư trong nước mua tài sản trên đất gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất Ba Son. Đồng thời, chỉ đạo UBND TP HCM và các bộ, ngành liên quan phối hợp, tạo điều kiện để Bộ Quốc phòng sớm hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Theo sự thống nhất của Thường vụ Quân ủy trung ương và Bộ Quốc phòng, công ty cổ phần Đầu tư dịch vụ thương mại TP HCM là nhà đầu tư mua tài sản trên đất và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất Ba Son (quận 1, TP HCM).

Khu đất Nhà máy đóng tàu Ba Son được xem là một trong những “khu đất vàng” tại TP HCM với diện tích 30 ha. Theo đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 đã được UBND TP HCM phê duyệt, khu trung tâm phức hợp Sài Gòn – Ba Son (nằm trọn trong khu vực nhà máy Ba Son) được giới hạn bởi sông Sài Gòn, đường Tôn Đức Thắng và Nguyễn Hữu Cảnh. Toàn diện tích quy hoạch khoảng gần 24 ha, trong đó 40% dành cho khu trung tâm tài chính văn phòng, 20% khu ở, còn lại kinh doanh thương mại dịch vụ khách sạn cao cấp. Định hướng chức năng của khu đô thị sai gon ba son này ngoài mục đích trở thành trung tâm phức hợp, còn là công trình cao tầng tập trung, đồng bộ về tiện ích xã hội kỹ thuật, phát triển thương mại.

THÔNG TIN DỰ ÁN CĂN HỘ KHU PHỨC HỢP SÀI GÒN BASON

Khu phức hợp Sài Gòn Bason sẽ có nhiều linh hoạt trong chính sách chiết khấu, thanh toán linh hoạt. Đồng thời với vị trí đắc địa cùng những tiện ích cảnh quan mà khu vực được thiết lập, giá bán căn hộ khu phức hợp Sài Gòn Bason sẽ ở mức giá phù hợp tương xứng và nhận được nhiều ưu đãi với những khách hàng đặt mua trong thời gian đầu.

Quý khách hàng có nhu cầu, quan tâm thông tin

DỰ ÁN KHU PHỨC HỢP SÀI GÒN BASON

Vui lòng liên phòng kinh vinhomes bason sai gòn hệ để được tư vấn :

HOTLINE: 0988.316.970-0934.020.537.Ms Thủy

Check Also

Tiệm bánh sinh nhật ngon ở Sài Gòn

Là một trong các tiệm bánh kem quận 7 ngon nhất, Tiệm bánh Dê Núi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by Đất mỹ phước | Thiết kế web by SonWeb