Quy trình xử lý bùn cặn trong nước thải đơn giản hiệu quả cao

Việc xử lý bùn cặn trong nước thải sẽ giúp tránh được tình trạng làm ô nhiễm môi trường, cuộc sống của các hộ dân xung quanh. Vậy xử lý theo quy trình nào? Cùng công ty xử lý môi Trường Đại Thắng Lợi tìm hiều bài viết dưới đây.

Bùn cặn thường xuyên xuất hiện trong nước thải và có thể gây ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý. Vì vậy mà việc xử lý bùn cặn trong nước thải là điều vô cùng quan trọng hiện nay. Phải làm thế nào để có thể xử lý được hiệu quả bùn cặn xuất hiện trong nước thải? Thực hiện xử lý theo đúng quy trình sẽ giúp mang đến những hiệu quả lâu dài nhất.

Những điều cần biết về bùn cặn

Bùn cặn là thành phần thường thấy trong các loại nước thải. Loại bùn cặn này thường khó có thể lắng được bằng những phương pháp trọng lực thông thường bởi chúng có kích thước hạt quá bé. Trên thực tế hiện nay bùn cặn có rất nhiều loại khác nhau như: Bùn cặn hỗn hợp, bùn cặp hữu cơ, bùn cặn vô cơ.Bùn cặn nếu không được xử lý sẽ gây ô nhiễm

Theo đó, sẽ có những loại bùn cặn có thể tái sử dụng và mang đến nhiều lợi ích. Tuy nhiên chúng chỉ có thể sử dụng khi được xử lý trước đó. Và cũng sẽ có những loại bùn cặn không thể tái sử dụng. Chính bởi vậy mà việc xử lý bùn cặn là một công đoạn vô cùng quan trọng giúp cho việc tái sử dụng bùn cặn được hiệu quả hơn. Bùn cặn có những đặc điểm cơ bản như:

Bùn cặn có thành phần phức tạp: Trong bùn cặn vừa có những chất có thể sử dụng làm phân bón hiệu quả nhưng cũng có những chất hữu cơ sẽ gây ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý.

Bùn cặn là hỗn hợp khó lọc: Bùn cặn có trở lực lọc riêng biến động rất lớn. Bởi vậy mà việc lọc bùn cặn không hề dễ dàng. Do đó mà trên thực tế không phải ai cũng chủ động thực hiện việc xử lý bùn cặn.

Quy trình xử lý bùn cặn trong nước thải hiệu quả nhất

Việc xử lý bùn cặn hiện nay là cực kỳ quan trọng. Lý do là bởi nếu không xử lý bùn cặn thì nước thải khi thải ra môi trường sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của mọi người. Do đó mà khi thực hiện xử lý bùn cặn không chỉ có tác dụng khử những chất hữu cơ gây ô nhiễm môi trường mà còn giúp khử độc, vận chuyển dễ dàng và tái sử dụng tốt hơn.

Bùn cặn được xử lý thông qua các quy trình khác nhau

Có rất nhiều cách để có thể xử lý bùn cặn. Trong đó, thực hiện xử lý bùn cặn công nghiệp bằng quy trình sau được chứng minh là mang đến nhiều hiệu quả nhất:

Quy định về xử lý bùn thải

Tách nước để giảm độ ẩm của bùn cặn

Quy trình đầu tiên để có thể thực hiện xử lý bùn cặn chính là phải tách nước để khiến chúng giảm độ ẩm. Phương pháp được áp dụng chính là lọc chân không và sân phơi bằng cát. Bùn cặn sẽ được điều hòa trước khi thực hiện việc tách nước.

Khi bùn cặn giảm độ ẩm thì những quy trình xử lý tiếp theo sẽ hiệu quả hơn. Đặc biệt việc giảm độ ẩm của bùn cặn còn giúp tiết kiệm tối đa lượng hóa chất trong quá trình xử lý.

Ổn định bùn cặn

Sau khi bùn cặn được tách nước thì sẽ được ổn định ở quy trình tiếp theo. Đây là một quá trình phân hủy sinh hóa trong điều kiện hiếu khí hoặc yếm khí đối với các chất hữu cơ. Khi đó, các chất hữu cơ sẽ được phân hủy thành CH4, CO2, H2O bằng con đường sinh học.

Bùn cặn sẽ được xử lý để khử độc

Thông qua việc ổn định bùn cặn thì còn có thể xử lý được việc thối rữa của bùn cũng như phân hủy được các thành phần hữu cơ có trong bùn cặn. Bên cạnh đó, sau khi ổn định bằng con đường sinh học thì thể tích của bùn cũng như những vi khuẩn gây bệnh cũng được loại bỏ.

Xử lý sơ bộ bùn cặn

Để thực hiện việc xử lý bùn cặn thì có thể sử dụng cách không dùng hóa chất và cách dùng hóa chất. Không dùng hóa chất bao gồm phương pháp nhiệt lắng, phơi nắng và keo tụ điện hóa. Đối với việc xử lý bùn cặn bằng hóa chất thường dùng là phèn nhôm, vôi, phèn sắt FeCl3, polymer..

Hiện nay, khi xử lý bùn cặn trong nước thải đúng với phương pháp sẽ giúp loại bỏ được những chất hữu cơ gây ô nhiễm môi trường. Từ đó vừa giúp có được bùn cặn có thể tái sử dụng mà vừa hạn chế những tác nhân gây ô nhiễm và giữ cho môi trường trong sạch nhất.

Đơn vị xử lý bùn cặn tại Bình Dương

Công ty Môi trường Đại Thắng Lợi với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thu gom, vận chuyển, xử lý bùn thải công nghiệp, chúng tôi tự tin sẽ tư vấn và cung cấp các giải pháp tối ưu nhất cho quý khách hàng.

Quý doanh nghiệp sẽ được tư vấn bởi các chuyên gia đầu ngành để đưa ra giải pháp phù hợp nhất, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Tìm hiểu thêm Đại Thắng Lợi

https://dribbble.com/moitruongdaithangloi/

https://trello.com/mtdaithangloi

https://moitruongdaithangloi.contently.com/

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG ĐẠI THẮNG LỢI

Địa chỉ: Số 586/9, Khu phố Chiêu Liêu, Phường Tân Đông Hiệp, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0936525900

Check Also

Các phương pháp xử lý chất thải y tế hiệu quả nhất 2022

Rác thải y tế bao gồm chất thải được tạo ra bởi các cở sở …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by Đất mỹ phước | Thiết kế web by SonWeb